Heim Höfundaréttur Menning í pulsupökkum

Menning í pulsupökkum

-

download iconSímon Birgisson leggur útaf umræðu um aðgengi almennings að löglega fengnu menningarefni á Eyjunni og segir meðal annars:

Öflugasta „stafræna efnissveitan“ með íslenskt efni í dag er vefurinn ruv.is. Og Sarpurinn svokallaði. Rúv stendur sig vel að vernda íslensk menningarverðmæti. En því miður virðist verndunarstefnan oft felast í því að almenningur hafi ekki aðgang að þessum sömu menningarverðmætum. Þegar opna á safnið er það gert við hátíðlega athöfn, ákveðnir molar handvaldir og sýndir í sjónvarpinu en eftir sem áður er bróðurpartur verðmætanna falinn í skúffu.

Í staðinn hafa sjálfstæðir aðilar, einstaklingar á Youtube til dæmis, komið miklum menningarverðmætum á framfæri við almenning. Það er frábært að geta horft á Hemma Gunn þættina á Youtube, gömul tónlistarmyndbönd, grínþætti, áramótaskaup eða fréttatíma frá 1990. Þarna eru einstaklingar að störfum sem hafa fyrir því að færa gömlu VHS myndböndin sín á stafrænt form og hlaða upp á Youtube.

Þegar einn af þessum aðilum Humperdinkus hlóð upp talsverðu magni af íslenskum kvikmyndum á dögunum komst það í fréttirnar. Allt í einu hafði fólk ókeypis aðgang að myndum á borð við Karlakórinn Heklu og Sódóma Reykjavík. Kvikmyndagerðarmenn mótmæltu og myndirnar voru teknar út.

Í þessu tiltekna dæmi tapa allir. Bæði kvikmyndagerðarmenn og almenningur. Það er kvikmyndagerðarmönnum til bóta að myndir þeirra séu aðgengilegar á netinu. Og það eru hagsmunir almennings að geta séð gamlar íslenskar kvikmyndir, að nemar hafi auðvelt aðgengi að menningarsögunni, kennarar og fræðimenn.

Það má ekki gleyma því að einusinni fylgdu margar þessarar sömu mynda ókeypis með SS-pulsupökkum í Bónus. Íslensk kvikmynd var semsagt jafn verðmæt og nokkrar pylsur. En í dag má sama mynd ekki fara á Youtube og alls ekki vera opin almenningi á Rúv.is.

Því miður eru það höfundarréttarmál sem eru að drepa listir en ekki niðurhal almennings á menningarverðmæt. Aukið niðurhal síðustu ár er einfaldlega dæmi um gríðarlegan áhuga fólks á menningu og að hefðbundnir fjölmiðlar og efnisveitur hafa ekki náð tökum á nýrri tækni.

Hópurinn á vegum menntamálaráðuneytisins hittir naglann á höfuðið. Það þarf að auka framboð á íslensku menningarefni með stafrænum hætti. Og ef Rúv gerir það ekki eða aðrar opinberar efnisveitur þá verða notendur að treysta á sjálfstæða aðila á Youtube eða deilisíður. Nema Sláturfélag Suðurlands finni leið til að miðla íslenskum kvikmyndum stafrænt með hverjum keyptum pylsupakka. Þá færi ég að grilla.

Sjá nánar hér: Menning í pulsupökkum « Símon Birgisson.

Klapptré
Klapptré er sjálfstæður miðill sem birtir fréttir, viðhorf, gagnrýni og tölulegar upplýsingar um íslenska kvikmynda- og sjónvarpsbransann. Ritstjóri og ábyrgðarmaður er Ásgrímur Sverrisson.

NÝJUSTU FÆRSLUR

Framsókn vill hækka endurgreiðslur í 35% og tífalda veltu

Stór tæki­færi fel­ast í því að styðja enn frek­ar við kvik­mynda­gerð í land­inu og hækka end­ur­greiðslur af fram­leiðslu­kostnaði í 35% líkt og gert er í lönd­um sem keppa við Ísland um verk­efni, segir Sig­urður Ingi Jó­hanns­son, sam­gönguráðherra og formaður Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Íslendingar að verða undir í samkeppni um þjónustuverkefni

Leifur B. Dagfinnsson hjá Truenorth segir í viðtali við Fréttablaðið að mörg stór verkefni hafi runnið Íslandi úr greipum undanfarið og að stjórnvöld hafi ekki gert nauðsynlegar breytingar til þess að tryggja samkeppnishæfni landsins. Íslendingar séu að verða undir í alþjóðlegri samkeppni um stór kvikmyndaverkefni út af lágri endurgreiðslu íslenskra stjórnvalda til kvikmyndaframleiðenda.

Wonder Woman, Ísland og framtíðin

Warner Bros. hefur tilkynnt að Wonder Woman 1984 verði frumsýnd samtímis í kvikmyndahúsum og á streymisveitu þeirra, HBO Max, þann 25. desember næstkomandi. Þetta eru enn ein tímamótin í sögu kvikmyndanna sem heimsfaraldurinn hefur ýtt undir. Hvað gæti þetta þýtt fyrir íslenskar kvikmyndir?

Netflix, RÚV og ZDF á bakvið ÓFÆRÐ 3

Netflix, RÚV og ZDF, ein stærsta sjónvarpsstöð Þýskalands, koma að framleiðslu þriðju syrpu þáttaraðarinnar Ófærð, sem nú kallast Entrapped. Tökur standa yfir.