Hver græðir á niðurhali?

RÁÐHERRANN, þáttur 6: Íslenski draumurinn: Að fúnkera aðeins of vel

Ásgeir H. Ingólfsson fjallar um sjötta þátt Ráðherrans á vef sínum Menningarsmygl.

Lilja Alfreðsdóttir: Jafnrétti haft að leiðarljósi í kvikmyndastefnu

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að jafnréttismál hafi verið höfð að leiðarljósi við gerð nýrrar kvikmyndastefnu, en samtök kvenna í kvikmyndum og sjónvarpi gagnrýna að ekki sé nóg gert til að jafna hlut kynjanna í stefnunni og að tímasettar aðgerðir á því sviði vanti.

Dómnefnd velur Óskarsframlagið í ár

Framlag Íslands til Óskarsverðlaunanna í flokknum "besta alþjóðlega myndin" (Best International Feature Film) verður valið af til þess skipaðri dómnefnd í ár. Áður kusu meðlimir ÍKSA um framlag Íslands.

Bíó Paradís vinnur að stofnun eigin streymisveitu

Í dag hefst norræn kvikmyndaveisla í Bíó Paradís í tilefni af kvikmyndaverðlaunum Norðurlandaráðs. Hægt verður að nálgast allar tilnefndar myndir á vef kvikmyndahússins en þar er unnið hörðum höndum að því að koma á fót streymisveitu.

RÁÐHERRANN, þáttur 5: Forsætisráðherrann gegn kerfinu

Ásgeir H. Ingólfsson heldur áfram að skrifa um Ráðherrann og fjallar nú um fimmta þátt á vef sínum Menningarsmygl.

download iconÞórður Snær Júlíusson ritstjóri Kjarnans fjallar um þær breytingar sem eru að eiga sér stað í neyslu tónlistar og myndefnis og bendir réttilega á að þeir sem mest hagnast á niðurhali eru fjarskiptafyrirtækin.

Þórður Snær segir meðal annars:

Neytendur eru vissulega að greiða lægra einingarverð fyrir tónlist og aðra afþreyingu en þeir gerðu áður. En þeir eru samt sem áður að greiða. Munurinn er sá að þeir greiða ekki útgáfufyrirtækjum. Þeir greiða fjarskiptageiranum með mánaðarlegri netáskrift.

Niðurhal Íslendinga hefur margfaldast á örskömmum tíma. Það gagnamagn sem við hlóðum niður í gegnum farsímanet þrefaldaðist til að mynda á einu ári fram að júnílokum 2013. Þær tæplega 115 þúsund ADSL- og ljósleiðaranettengingar sem eru í landinu eru síðan notaðar til að hlaða enn meiru niður. Með innleiðingu 4G og þeirri gríðarlegu hraðaaukningu sem henni mun fylgja er ljóst að gagnaniðurhalið í gegnum snjalltækin mun halda áfram að margfaldast.

Hver þarf 500 gígabæt?

Fjarskiptafyrirtækin eru líka nánast hætt að bjóða upp á nokkurra gígabæta niðurhal í áskriftarpökkum sínum. Nú er mánaðarlega gagnamagnið sem viðskiptavinir þeirra geta hlaðið niður allt að 500 gígabæt. Hvað hefur notandi að gera við 500 gígabæt í niðurhal ef hann er ekki að hlusta á tónlist eða horfa á þætti eða kvikmyndir? Ef miðað er við að ein plata sé um 100 megabæt, sem er rausnarlegt, getur slíkur áskrifandi hlaðið niður fimm þúsund slíkum á mánuði án þess að fara yfir hámarksniðurhal. Hann gæti náð sér í allt að þúsund bíómyndir og þrjú þúsund sjónvarpsþætti. Samt greiðir íslenski fjarskiptageirinn, sem veltir um 50 milljörðum króna á ári, ekki krónu til höfunda þess efnis sem hann sannarlega hagnast gífurlega á að miðla til notenda.

Það þjónar engum tilgangi að öskra á fortíðina að koma aftur. Lausnin liggur ekki í því að höfða til samvisku neytenda (sem eru þó alltaf að borga fyrir afþreyingu sína) með því að kalla þá glæpamenn. Það þarf að finna nýjar leiðir sem ríma við nútímann til að listamenn fái borgað fyrir vinnu sína. Þar þarf að horfa á þá sem græða mest. Og það eru fjarskiptafyrirtæki.

Sjá nánar hér: Hver græðir á niðurhali?.

Athugasemdir

álit

SKYLT EFNI:

Lilja Alfreðsdóttir: Jafnrétti haft að leiðarljósi í kvikmyndastefnu

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að jafnréttismál hafi verið höfð að leiðarljósi við gerð nýrrar kvikmyndastefnu, en samtök kvenna í kvikmyndum og sjónvarpi gagnrýna að ekki sé nóg gert til að jafna hlut kynjanna í stefnunni og að tímasettar aðgerðir á því sviði vanti.

Konur í kvikmyndagerð vilja svör frá menntamálaráðherra

WIFT, samtök kvenna í kvikmyndum og sjónvarpi, vilja róttækar aðgerðir til að rétta af sláandi halla í iðnaðinum á Íslandi. Þær harma að ný kvikmyndastefna sem á að styðja við greinina til ársins 2030 taki ekki mið af jafnréttismálum.

Skarphéðinn Guðmundsson: Margar sterkar þáttaraðir á leiðinni

Skarphéðinn Guðmundsson dagskrárstjóri RÚV ræðir væntanlegar þáttaraðir, dagskrárstefnu RÚV, kynjajafnvægi, fjármögnunaráskoranir og samvinnu við hinar norrænu almannastöðvarnar í ítarlegu viðtali við Nordic Film and TV News.

Athugasemdir

álit