HeimRIFFDeepa Mehta heiðursgestur RIFF ræðir nýjustu mynd sína

Deepa Mehta heiðursgestur RIFF ræðir nýjustu mynd sína

-

Deepa Mehta leikstýra.
Deepa Mehta leikstýra.

Einn heiðursgesta RIFF 2016 er indverska leikstýran Deepa Mehta. Morgunblaðið ræddi við hana um nýjustu mynd hennar, Anatomy of Violence, sem sýnd verður á hátíðinni.

Í viðtalinu, sem Júlía Margrét Alexandersdóttir tekur, kemur meðal annars eftirfarandi fram:

„Sem mann­eskja og sem femín­isti er það mér mjög mik­il­vægt að það sé hægt að rjúfa þenn­an víta­hring sem heim­ur­inn býr við – nauðgan­ir sem eiga sér stað um all­an heim, all­an árs­ins hring. Ég held að til að stöðva þetta verðum við að reyna að skoða og skilja hvaðan grimmd af þessu tagi kem­ur,“ seg­ir ind­versk-kanadíska kvik­mynda­gerðar­kon­an Deepa Mehta sem er heiðurs­gest­ur RIFF í ár.

Mehta skoðar í nýj­ustu mynd sinni, Anatomy of Vi­o­lence, einn al­ræmd­asta glæp síðari tíma, hópnauðgun og morð á 23 ára gam­alli há­skóla­stúlku í Nýju-Delí á Indlandi árið 2012 þegar sex menn réðust á Jyoti Singh Pand­ey í stræt­is­vagni þar í borg með þeim af­leiðing­um að hún lést af sár­um sín­um tveim­ur dög­um eft­ir árás­ina. Deepa sem dvel­ur helm­ing árs­ins á Indlandi og helm­ing árs­ins í Kan­ada var stödd í Nýju-Delí þegar þetta gerðist og eins og fjöldi borg­ar­búa gerðu fór hún út á göt­urn­ar til að mót­mæla þenn­an morg­un sem frétt­irn­ar af voðaverk­inu bár­ust.

Og ennfremur:

„Ég er aldrei hrif­in af því að vera með ein­hvern áróður eða skila­boð í kvik­mynd­um, þá gæti ég allt eins orðið stjórn­mála­maður, en ég yrði samt sátt ef þessi kvik­mynd yrði kveikja að umræðu, sam­tali um það hvernig megi rjúfa þenn­an víta­hring sem við erum kom­in í, og skiln­ing á því hvernig sam­fé­lagið sjálft er líka ábyrgt. Sam­fé­lagið er ábyrgt fyr­ir því að skapa menn sem fram­kvæma slíka glæpi,“ seg­ir Mehta og bæt­ir við að spurn­ing henn­ar sé: „Hvað er það sem býr til þessi skrímsli?“

Mehta seg­ist telja að Anatomy of Vi­o­lence sé jafn­vel henn­ar síðasta mynd en kvik­mynda­gerðar­kona er 66 ára göm­ul. „Ég er ekki hundrað pró­sent viss en ég held það nú samt. Mér líður eins og allt sem ég hef viljað segja í öll­um mynd­um mín­um skili sér full­kom­lega í þess­ari. Sem er at­hygl­is­vert í sjálfu sér því þetta er mynd sem ég gerði á allt ann­an hátt en ég hef gert nokkra kvik­mynd. Þessi mynd er ekki fal­leg, hún er ber og hrá en ég vildi frek­ar hafa hana eins og „heima­víd­eó“ en list­ræna kvik­mynd og í henni er því eng­in tónlist. All­ar til­raun­ir sem ég hef nokk­urn tím­an viljað prófa í þess­ari list­grein gerði ég þarna.“

Sjá nánar hér: „Hvað er það sem býr til þessi skrímsli?“ – mbl.is

Klapptré
Klapptré
Klapptré er sjálfstæður miðill sem birtir fréttir, viðhorf, gagnrýni og tölulegar upplýsingar um íslenska kvikmynda- og sjónvarpsbransann. Ritstjóri er Ásgrímur Sverrisson.

ÞAÐ NÝJASTA Á KLAPPTRÉ

Fáðu nýjasta efnið á Klapptré í pósthólfið þitt tvisvar í viku, á mánudögum og fimmtudögum.

Þú getur afskráð þig hvenær sem er.

NÝJUSTU FÆRSLUR