Bragi Þór Hinriksson um “Víti í Vestmannaeyjum”: Miklar kröfur settar á krakkana

Bragi Þór Hinriksson við tökur á Víti í Vestmannaeyjum (mynd: mbl.is/Elma Karen).

Bragi Þór Hinriksson ræðir við Morgunblaðið um gerð kvikmyndarinnar Víti í Vestmannaeyjum, sem verður frumsýnd næstkomandi föstudag. Hann segir krakka kröfuharða kvikmyndagesti.

Úr viðtalinu:

Mynd­in er gerð eft­ir sam­nefndri vin­sælli skáld­sögu Gunn­ars Helga­son­ar. Sagafilm keypti rétt­inn en Bragi Þór kom inn í verk­efnið fyr­ir um tveim­ur árum. „Þess var farið á leit við mig að leik­stýra bíó­mynd eft­ir hand­riti sem Gunni og fleiri voru bún­ir að gera eft­ir bók­inni. Ég þekki Gunna og eld­móð hans og lífs­gleði og það var strax góð byrj­un,“ seg­ir Bragi Þór sem fékk bók­ina senda í kjöl­farið.

„Ég náði ekki að lesa hana alla því ég var að fara í frí með fjöl­skyld­unni. Ég náði mér því í hana sem hljóðbók og hlustaði á hana í bíln­um þegar við vor­um að keyra út á land. Það var svo gam­an því Gunni var að lesa sjálf­ur. Hann lýs­ir öllu og er svo æst­ur og það er svo ofboðsleg­ur kraft­ur og lífs­gleði í því að hlusta á hann lesa bók­ina að ég bara sá þá strax að ég yrði að gera þetta, sá hvað ég þyrfti að gera og að markið yrði sett hátt. Mig langaði að stand­ast hans kröf­ur og sýn og skilst á hon­um á því sem hann hef­ur séð að það gangi eft­ir,“ seg­ir hann en stikl­an sem var frum­sýnd fyrr á ár­inu lof­ar sann­ar­lega góðu.

„Þetta er mik­il íþrótta­mynd og fjall­ar um mótið sjálft en þarna eru líka ofsa­leg­ar til­finn­ing­ar. Mynd­in seg­ir frá tíu ára dreng sem fer á stærsta fót­bolta­mót í heimi fyr­ir stráka á þess­um aldri og er full­ur af kvíða og óör­yggi vegna sinn­ar eig­in frammistöðu því hon­um finnst hann ekki al­veg nógu góður og sjálfs­traustið er ekki upp á það besta. Svo tekst hann á við sjálf­an sig og aðra og verður óvænt ör­laga­vald­ur í lífi ann­ars stráks sem er í ÍBV,“ seg­ir hann en fót­bolti og mót virðist vera góður grunn­ur til að fjalla um ýmsa hluti á borð við liðsheild og sam­bönd.

„Al­gjör­lega. Og hvað það er sem ger­ir mann að góðum karakt­er, að góðri mann­eskju. Við köf­um alla leið ofan í allt þetta. Mynd­in fjall­ar um sig­ur og ósig­ur, kær­leika, vináttu og dug. Það er virki­lega langt seilst til að láta fót­bolt­ann vera sem eðli­leg­ast­an,“ seg­ir Bragi Þór og hrós­ar krökk­un­um í mynd­inni í há­stert.

Mikl­ar kröf­ur

„Það voru yfir 1.000 krakk­ar sem komu í prufu í það heila. Við fór­um til Vest­manna­eyja að leita að krökk­um og héld­um pruf­ur í Lang­holts­skóla fyr­ir krakka hvaðanæva. Það var tími sem var rosa­lega vel varið og við gát­um virki­lega vandað okk­ur og ég stóð uppi með rosa gott leik­ara­val. Það voru eng­ar smá kröf­ur sem við sett­um á þau; þau þurftu að kunna að leika, hafa aga og nátt­úr­lega vera framúrsk­ar­andi í fót­bolta,“ seg­ir hann.

Að von­um skipa fót­bolta­atriðin stór­an sess í mynd­inni. „Við för­um alla leið í því og reyn­um að skapa þau eins raun­veru­leg, hættu­leg og stór og hugs­ast get­ur með til­heyr­andi hljóðmynd, tónlist og leik,“ seg­ir hann en jafn­framt var heil­mikið tekið upp á mót­inu sjálfu.

Var það mik­il áskor­un? „Það hefði aldrei verið hægt nema með frá­bæru sam­starfi við móts­nefnd­ina í Eyj­um. Við feng­um að skrá liðið okk­ar inn í mótið, ekki beint til að taka þátt í því held­ur til að við næðum mynd­um af þeim að keppa. Þetta voru fyr­ir­fram æfð atriði, fyr­ir­fram ákveðin og part­ur af hand­rit­inu. Það var ynd­is­legt. Liðið okk­ar Fálk­ar keppti við ÍBV, Þór Ak­ur­eyri, Stjörn­una, Val, Fylki og FH. Þetta var stór­kost­legt æv­in­týri.“

Sú ákvörðun var tek­in að búa til nýtt lið, Fálka, sem all­ir ættu að geta sam­ein­ast um þannig að liðsholl­usta ætti ekki að flækj­ast fyr­ir áhorf­end­um mynd­ar­inn­ar.

„Sú leið var far­in en það set­ur þær kröf­ur að fólki verður að líða eins og þetta sé al­vöru­lið. Við lögðum okk­ur í líma við að finna gott nafn og búa til gott merki og hafa bún­ing­ana þeirra flotta. Helga Rós V. Hannam bún­inga­hönnuður hafði veg og vanda af þeim í sam­starfi við Er­rea,“ seg­ir hann og út­skýr­ir að til­gang­ur­inn hafi verið sá að maður geti horft á bún­ing­ana og hugsað: „Þetta er al­vöru­fót­boltalið.“

Himna­ríki í Eyj­um

Vest­manna­eyj­ar hljóma eins og skemmti­leg­ur bak­grunn­ur fyr­ir svona mynd.

„Þetta er stór­kost­legt lands­lag að vinna í, hvert sem maður lít­ur. Við vor­um búin að fara nokkr­ar ferðir út í Eyj­ar og finna okk­ar óskastaði sem okk­ur fannst hvað mynd­ræn­ast­ir. Það er atriði sem ger­ist á báti úti í hell­in­um og við erum að fljúga yfir Eyj­arn­ar, yfir hraunið og við lögðum metnað í að finna fal­legt hús sem væri heim­ili Ívars, sem er strák­ur­inn í ÍBV. Við lögðum okk­ur líka fram við að finna flott­ar leiðir til að taka upp leik­ina, fljúga yfir vell­ina á ákveðinn hátt og koma inn úr Herjólfs­dal með svaka­leg­um þyrlu­skot­um. Þetta er bara eins og risa­stór hollywood­mynd tek­in í Vest­manna­eyj­um,“ seg­ir hann en krakk­ar eru kröfu­h­arðir kvik­mynda­gest­ir.

Mynd fyr­ir alla ætt­ina

„Það er nú málið, þeir bíógest­ir sem gera mest­ar kröf­ur eru ein­mitt krakk­ar. Þeir eru ekk­ert að pæla í því hvort þetta sé lít­il ís­lensk mynd eða risa­stór of­ur­hetju­mynd. Þeir gera bara þær kröf­ur að þess­ar mynd­ir séu jafn­víg­ar. Við erum svo­lítið að veðja á það, maður tek­ur stórt upp í sig en við för­um alla leið í þessu. Það eru notaðir all­ir helstu fag­menn kvik­myndaiðnaðar­ins og helstu leik­ar­ar á Íslandi. Við erum að reyna að gera þetta að ís­lenskri stór­mynd fyr­ir krakk­ana og fjöl­skyld­ur þeirra,“ seg­ir hann og bæt­ir við að mynd­in ætti að höfða til breiðs ald­urs­hóps.

„Þetta er ætt­ar­mynd, ekki einu sinni bara fjöl­skyldu­mynd, það á að halda ætt­ar­mót í bíó­söl­um Íslands næstu vik­urn­ar finnst mér,“ seg­ir hann og hlær.

Var eitt­hvað óvænt sem kom upp við tök­urn­ar síðasta sum­ar?

„Óveður setti pínu strik í reikn­ing­inn; við feng­um vont verður fyrsta og ann­an dag­inn og það riðlaði tökuplan­inu okk­ar. Það var mjög vel skipu­lagt og það mátti eig­in­lega ekk­ert klikka vegna samn­inga við móts­nefnd og síðan voru það leik­ar­ar sem þurfti að koma út í eyju og aft­ur til baka,“ seg­ir Bragi Þór en allt gekk upp á end­an­um.

Sjá nánar hér: Miklar kröfur settar á krakkana

Klapptré
Klapptré
Klapptré er sjálfstæður miðill sem birtir fréttir, viðhorf, gagnrýni og tölulegar upplýsingar um íslenska kvikmynda- og sjónvarpsbransann. Ritstjóri er Ásgrímur Sverrisson.

TENGT EFNI

NÝJUSTU FÆRSLUR