Peter Wintonick er látinn

RÁÐHERRANN, þáttur 6: Íslenski draumurinn: Að fúnkera aðeins of vel

Ásgeir H. Ingólfsson fjallar um sjötta þátt Ráðherrans á vef sínum Menningarsmygl.

Lilja Alfreðsdóttir: Jafnrétti haft að leiðarljósi í kvikmyndastefnu

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að jafnréttismál hafi verið höfð að leiðarljósi við gerð nýrrar kvikmyndastefnu, en samtök kvenna í kvikmyndum og sjónvarpi gagnrýna að ekki sé nóg gert til að jafna hlut kynjanna í stefnunni og að tímasettar aðgerðir á því sviði vanti.

Dómnefnd velur Óskarsframlagið í ár

Framlag Íslands til Óskarsverðlaunanna í flokknum "besta alþjóðlega myndin" (Best International Feature Film) verður valið af til þess skipaðri dómnefnd í ár. Áður kusu meðlimir ÍKSA um framlag Íslands.

Bíó Paradís vinnur að stofnun eigin streymisveitu

Í dag hefst norræn kvikmyndaveisla í Bíó Paradís í tilefni af kvikmyndaverðlaunum Norðurlandaráðs. Hægt verður að nálgast allar tilnefndar myndir á vef kvikmyndahússins en þar er unnið hörðum höndum að því að koma á fót streymisveitu.

RÁÐHERRANN, þáttur 5: Forsætisráðherrann gegn kerfinu

Ásgeir H. Ingólfsson heldur áfram að skrifa um Ráðherrann og fjallar nú um fimmta þátt á vef sínum Menningarsmygl.

Peter Wintonick.
Peter Wintonick.

Peter Wintonick ljóðskáld, kvikmyndagerðarmaður, blaðamaður og dagskrárstjóri heimildamynda á RIFF, er látinn sextugur að aldri. Banamein hans var krabbamein í lifur.

Wintonick var óþreytandi leiðbeinandi upprennandi kvikmyndagerðarmanna víða um heim. Hann fæddist í Trenton, Ontario árið 1953. Ferill hans spannaði 35 ár og kom hann að yfir 100 kvikmyndum og ýmiskonar annarri miðlun. Meðal þessara verkefna voru heimildamyndirnar Manufacturing Consent: Noam Chomsky and the Media frá 1992 og Cinéma Vérité: Defining the Moment frá 2000, en hann stjórnaði gerð þeirra beggja.

Hann var verðlaunaður af kanadískum yfirvöldum árið 2006 fyrir framlag sitt til sjónrænna lista og var einn stofnenda DocAgora, reglulegs viðburðar sem var á dagskrá kvikmyndahátíða víða um heim og lagði áherslu á framsækna útleggingu stafrænnar tækni. Wintonick var jafnan mjög sýnilegur þegar RIFF hátíðir síðustu ára stóðu yfir og tók þátt í fyrirlestrum, ráðstefnum og öðrum viðbuðum hátíðarinnar.

Wintonick tilkynnti fyrir skemmstu að hann hefði greinst með krabbamein í lifur. Hann ákvað að nota sjúkdómsgreininguna sem grundvöll nýrrar heimildamyndar og vann að henni til dauðadags. Myndin kallast Be Here Now. Hér er hægt að minnast hans og styðja framleiðslufyrirtækið EyeSteelFilm til að ljúka verkinu.

Athugasemdir

álit

SKYLT EFNI:

Lilja Alfreðsdóttir: Jafnrétti haft að leiðarljósi í kvikmyndastefnu

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að jafnréttismál hafi verið höfð að leiðarljósi við gerð nýrrar kvikmyndastefnu, en samtök kvenna í kvikmyndum og sjónvarpi gagnrýna að ekki sé nóg gert til að jafna hlut kynjanna í stefnunni og að tímasettar aðgerðir á því sviði vanti.

Dómnefnd velur Óskarsframlagið í ár

Framlag Íslands til Óskarsverðlaunanna í flokknum "besta alþjóðlega myndin" (Best International Feature Film) verður valið af til þess skipaðri dómnefnd í ár. Áður kusu meðlimir ÍKSA um framlag Íslands.

Bíó Paradís vinnur að stofnun eigin streymisveitu

Í dag hefst norræn kvikmyndaveisla í Bíó Paradís í tilefni af kvikmyndaverðlaunum Norðurlandaráðs. Hægt verður að nálgast allar tilnefndar myndir á vef kvikmyndahússins en þar er unnið hörðum höndum að því að koma á fót streymisveitu.

Athugasemdir

álit