Heim Saga Minning | Gordon Willis 1931-2014

Minning | Gordon Willis 1931-2014

-

Gordon Willis.
Gordon Willis.

Gordon Willis, einn snjallasti tökumaður sem starfað hefur í bandarískum kvikmyndum, er fallin frá 82 ára að aldri.

Þríleikurinn um Guðföðurinn er hans þekktasta verk en starf hans bar einnig ríkulegan ávöxt í myndum Woody Allen á áttunda og níunda áratug síðustu aldar (Annie Hall, In­ter­i­ors, Man­hatt­anStar­dust Memories, A Midsummer Night’s Sex Comedy, Zelig, Broadway Danny Rose og The Purple Rose of Cairo) sem og í myndum Alan Pakula á sama tímabili (Klute, The Parallax View, All the President’s Men, Comes a Horseman, Presumed Innocent og The Devil’s Own).

Einnig má nefna reglulegt samstarf hans við leikstjórann James Bridges (September 30 1955, The Paper Chase, Perfect og Bright Lights Big City).

Kollegi hans Conrad Hall gaf honum viðurnefnið Myrkraprinsinn eða Prince of Darkness fyrir þá tilhneigingu hans að sveipa persónur í myndunum sem hann filmaði dökkum skuggum og forðast þá viðteknu venju í Hollywood að lýsa ávallt upp augu leikaranna.

Willis fór fyrir fríðum flokki tökumanna sem breyttu tökustíl bandarískra kvikmynda á afgerandi hátt á áttunda áratugnum.

Hér má sjá viðtal við hann þar sem hann ræðir um tökustíl Guðföðurins:

Og hér er hin makalausa upphafssena Guðföðursins:

Hér má svo sjá hið stórfenglega upphaf Manhattan eftir Woody Allen:

Og loks senan á brúnni úr Manhattan:

Klapptré
Klapptré er sjálfstæður miðill sem birtir fréttir, viðhorf, gagnrýni og tölulegar upplýsingar um íslenska kvikmynda- og sjónvarpsbransann. Ritstjóri og ábyrgðarmaður er Ásgrímur Sverrisson.

NÝJUSTU FÆRSLUR

Framsókn vill hækka endurgreiðslur í 35% og tífalda veltu

Stór tæki­færi fel­ast í því að styðja enn frek­ar við kvik­mynda­gerð í land­inu og hækka end­ur­greiðslur af fram­leiðslu­kostnaði í 35% líkt og gert er í lönd­um sem keppa við Ísland um verk­efni, segir Sig­urður Ingi Jó­hanns­son, sam­gönguráðherra og formaður Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Íslendingar að verða undir í samkeppni um þjónustuverkefni

Leifur B. Dagfinnsson hjá Truenorth segir í viðtali við Fréttablaðið að mörg stór verkefni hafi runnið Íslandi úr greipum undanfarið og að stjórnvöld hafi ekki gert nauðsynlegar breytingar til þess að tryggja samkeppnishæfni landsins. Íslendingar séu að verða undir í alþjóðlegri samkeppni um stór kvikmyndaverkefni út af lágri endurgreiðslu íslenskra stjórnvalda til kvikmyndaframleiðenda.

Wonder Woman, Ísland og framtíðin

Warner Bros. hefur tilkynnt að Wonder Woman 1984 verði frumsýnd samtímis í kvikmyndahúsum og á streymisveitu þeirra, HBO Max, þann 25. desember næstkomandi. Þetta eru enn ein tímamótin í sögu kvikmyndanna sem heimsfaraldurinn hefur ýtt undir. Hvað gæti þetta þýtt fyrir íslenskar kvikmyndir?

Netflix, RÚV og ZDF á bakvið ÓFÆRÐ 3

Netflix, RÚV og ZDF, ein stærsta sjónvarpsstöð Þýskalands, koma að framleiðslu þriðju syrpu þáttaraðarinnar Ófærð, sem nú kallast Entrapped. Tökur standa yfir.